เห็ดหลินจือ - มะระขี้นก

 

กับโรคเบาหวาน

 

         เมื่อพูดถึงเรื่องสมุนไพรกับโรคเบาหวาน   เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีสารสำคัญทางยาที่ลดน้ำตาลในเลือดได้คือสาร  ที่อยู่ในกลุ่มของ  โพลีแซ็กคาไรด์   ได้แก่ กาโนเดอแรน เอ บี และ ซี (Ganoderans A,B,C,) ช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือด ( Hypoglycemic effect ) ทำให้มีการเพิ่มขึ้นของสารอินซูลินซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย

 
 

         ปัจจุบันได้มีการจดสิทธิบัตรสารสำคัญในเห็ดหลินจือ  คือกาโนเดอแรน เอ บี และ ซี (Ganoderans A,B,C,) ทำเป็นยารักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีข้อบ่งชี้ใช้ลดน้ำตาลในเลือด

          อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยังทำการค้นคว้าต่อไปอีก  ก็พบว่ายังมีสมุนไพรอื่นอีกที่มีสารสำคัญในการลดน้ำตาลได้คือ  มะระขี้นกสมุนไพรไทย

          สำหรับสรรพคุณทางยาในตำรายาแผนโบราณของไทย  ผลใช้เป็นยาขมเจริญอาหาร    บำรุงน้ำดี    แก้โรคม้ามและตับ    เป็นยาแก้ไข้    ขับพยาธิ   น้ำคั้นเป็นยาระบายอ่อน ๆ  ผลใช้อมแก้ปากเปื่อย  ปากเป็นขุย

          ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาวิจัยด้านองค์ประกอบทางเคมีและเภสัชวิทยาของมะระขี้นกพบว่า  มะระขี้นกมีสารอนุพันธ์  โอโซนพรี นอยด์  แสดงฤทธิ์  ลดน้ำตาลในเลือด   ต้านจุลชีพ   และต้านมะเร็ง  นอกจากนี้  ยังพบว่า มีสารสำคัญเพิ่มขึ้นอีก 2 ชนิด  คือ สารชาร์แรนติน (Charantin)และกลุ่มโปรตีนโปลีเปปไทด์ พี ( Polypeptide P )  แสดงฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน

          มีรายงานการทดลองกับสัตว์พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลได้จริง  โดยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินของเซลล์ตับอ่อน  และยังต่อต้านไวรัส  รวมถึงเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง

          ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้เห็ดหลินจือและมะระขี้นกขึ้นทะเบียนเป็นตำรับยาแผนโบราณ   เป็นยาสมุนไพรสกัด 2 ชนิดรวมอยู่ในแคปซูลเดียวกัน   สรรพคุณบำรุงร่างกายและเจริญอาหาร   เป็นความลงตัวของสมุนไพรไทยจีนอีกตำรับหนึ่งที่น่าใช้

สรุป เห็ดหลินจือสมุนไพรของจีน  กับ มะระขี้นกสมุนไพรของไทย   เป็นสมุนไพรที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่ามีสรรพคุณทางยา   สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้   น่าที่จะช่วยให้ท่านที่ต้องการใช้สมุนไพรได้มั่นใจเพิ่มขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามในคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่   การรักษาที่สมบูรณ์แบบสนับสนุนให้ใช้วิธีรักษาที่เรียกว่า Complementary treatment  จะเป็นผลดีมากกว่าการใช้สมุนไพรเพียงอย่างเดียว   
 

ข้อมูลเอกสารอ้างอิง

หนังสือเห็ดหลินจือกับการรักษาโรค  ISBN 974-93782-9-6 โดย สมศักดิ์ ชินกร

http://www.lingzhibook.com/cnnbook/No.44.htm

     

 

 

ติดต่อเรา

 

ขอคำปรึกษา 096-890-3983