Home

 
 
 
 
 

ยาแคปซูล

สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย

คลิกดูสินค้า

 
 
 
 
 
 

ชาเถาวัลย์เปรียง

คลิกดูสินค้า

 

 
 

 

 
 
 
 
 

มุนไพรเถาวัลย์เปรียง

 

ทางเลือกใหม่ สธ.วิจัยสำเร็จ ทำยารักษาโรคปวดหลัง

         โรคปวดเมื่อย เป็นโรคที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ในชีวิตของพวกเราไม่เคยมีอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น รวมไปถึงคนหนุ่มคนสาว หากจะอธิบายเป็นภาษาทางการแพทย์ โรคปวดเมื่อยเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย และมักมีปัญหาทางจิตใจตามมา ที่เกิดจากอาการเจ็บปวดแบบเรื่อรัง หรือรุนแรงถึงขั้นสุดแสนทรมาน

         บ่อยครั้งก็ไม่ทราบสาเหตุ  และเมื่อไม่ทราบสาเหตุ แพทย์มักจะให้ยาแก้อักเสบประเภทสเตียรอยด์ ซึ่งมีผลข้างเคียงมากมายเช่น ทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลง อาจทำให้มีอาการกระเพาะอาหารทะลุ หรือเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ โดยไม่มีอาการปวดมาก่อน มีผลทำให้กระดูกผุได้ และทำให้อ้วน ทำให้ขนดก ระบบประจำเดือนผิดปกติ ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อไม่มีแรง ปวดหลัง เป็นสิว มีอาการทางจิตใจ หัวใจล้มเหลว บวมน้ำ เป็นต้น

       ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่าสารสเตียรอยด์ ไม่ส่งผลดีต่อผู้ใช้เพราะมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ปัจจุบันกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อ วันที่ 20 พ.ค.2550โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ออกมาเปิดเผยการศึกษาวิจัยค้นคว้าสกัดสารสำคัญจากพืชสมุนไพร “เถาวัลย์เปรียง” พบว่าเป็นยารักษาโรคปวดหลัง ปวดตามข้อ ปวดกล้ามเนื้อ เข่าเสื่อม สามารถใช้แทนยาแผนปัจจุบันแก้อักเสบประเภทสเตียรอยด์ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ พบว่าสมุนไพรเถาวัลย์เปรียงรักษาอาการปวดหลังปวดกล้ามเนื้อต่างๆได้ดี รวมถึงอาการปวดที่ไม่ทราบสาเหตุ

         นายแพทย์ ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ บอกว่า ถือเป็นหนึ่งในยุทธ์ศาสตร์สำคัญของกรม ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำการศึกษาฤทธิ์ในสมุนไพรหลายชนิด และทดลองสกัดในห้องปฏิบัติการเพื่อนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วย ทดแทนการนำเข้ายาจากต่างประเทศ และ จากการทดลองวิจัย “เถาวัลย์เปรียง” พบว่าสารสกัดจากลำต้นมีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวด ต้านการอักเสบ สามารถใช้แทนยาแก้อักเสบประเภทสเตียรอยด์ที่เป็นยาแผนปัจจุบันได้จริง เพื่อรักษาโรคปวดหลังและปวดตามข้อได้ ทั้งนี้ได้ใช้เวลาทำการทดลองทางคลินิกในคน ทั้งระยะที่ 1 และ 2 มานานเกือบ 10 ปี  ให้ผลดีเป็นที่น่าพอใจ โดยให้ยาแก่อาสาสมัครหลังอาหารวันละ 2 ครั้ง นาน 2 เดือน ร่างกายสามารถดูดซึมยานี้ได้ดี ไม่มีความเป็นพิษหรือผลข้างเคียง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย  เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า “เถาวัลย์เปรียง”ให้คุณประโยชน์ได้อย่างมากมาย

เถาวัลย์เปรียง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Derris scandens Benth. องค์ประกอบทางเคมีของลำต้นเถาวัลย์เปรียงเป็นกลุ่ม ไอโซฟลาโวน กลัยโคซัยด์ (isoflavone glycoside)และ พรีนิลเลดเตดไอโซฟลาโวน (prenylated isoflavone ) มีคุณสมบัติ รักษาอาการอักเสบปวดกล้ามเนื้อได้อย่างปลอดภัย

ข้อมูลประกอบเรื่อง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

 วันที่ 20 พฤษภาคม 2550

 

 
 

ขอคำปรึกษา 096-890-3983