Home

ติดต่อเรา

สินค้าของเรา

ฟังเพลงรายการวิทยุเรื่องโรคตับ

 

 
 
 
 
 

เห็ดหลินจือ

  กับโรคตับ

ในหัวข้อที่แล้วได้พูดถึงการรักษาผู้ป่วยโรคตับ   จะเห็นได้ว่าแพทย์ผู้ทำการรักษาไม่ได้ให้ผู้ป่วยกินยารักษาโรคตับเพียงอย่างเดียว   แต่แพทย์ผู้รักษายังให้อาหารเสริมและวิตามินบำรุงตับ   เพื่อช่วยให้ร่างกายผู้ป่วยมีภูมิต้านทานและหายเร็วขึ้น

ตรงจุดนี้เป็นวิธีการรักษาที่เรียกว่า Complementary treatment  และดูเหมือนว่าเกือบจะทุกโรคล้วนใช้วิธีการรักษา  Complementary treatment  ด้วยกันทั้งสิ้น

 
 
     เห็ดหลินจือสกัด Gp2
 

 ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า   เพราะเหตุใดบรรดานักวิจัยต่างให้ความสนใจศึกษาและค้นคว้าองค์ประกอบทางเคมี   ผลทางชีวภาพและเภสัชวิทยาของเห็ดหลินจือ  ในเรื่องของโรคตับ   และพบว่าภายในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญทางยาที่ใช้รักษาโรคตับ  สามารถจำแนกสารได้หลายชนิดคือ 

 1.   กลุ่มสารโพลิแซ็กคาไรด์  (Polysaccharides)เป็นกลุ่มสารหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยาปกป้องตับจากสารพิษ (Hepatoprotective activity)โดยแสดงฤทธิ์ยับยั้งสารพิษ เช่น  คาร์บอนเตตราคลอไรด์  ไม่ให้ทำลายเซลล์ตับ

นอกจากนี้กลุ่มสารโพลิแซ็กคาไรด์  ยังยับยั้งการเกิดโรคตับแข็ง (Hepatic crrhosis)  มีผลดีต่อค่าชีวะทางเคมีที่เป็นตัวชี้การทำงานของตับ  คือ ลดระดับสารไฮดร็อกซีโพรลีน(Hydroxyproline)ในตับและลดระดับเอนไซม์   SGOT SGPT  รวมถึง alkali phosphatase ( ALP )

2. กลุ่มสารไตรเทอร์ปินนอยด์รสขม (Bitter Triterpenoids) เป็นกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ในการปกป้องและรักษาโรคตับ ประกอบด้วย กรดกาโนเดอริค( Ganoderic acid ) และกรดลูซิเดนิค (Lucidenic acid

พบว่ามีฤทธิ์ต่อต้านสารพิษที่มีต่อตับ(Antihepatotoxie)และยับยั้งการเจริญ       เติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ (Cytotoxicty on hepatoma cells)นอกจากนี้พบว่ายังมีสาร กาโนโดสเตอโรน(Ganodosterone) เป็นสารที่มีฤทธิ์ในการลดพิษที่มีต่อตับด้วย

โดยเฉเพาะในประเทศเกาหลีใช้เป็นยาบำรุงตับ  ปัจจุบันมีการจดสิทธิบัตรเป็นยาเม็ด 50 mg. มีข้อบ่งชี้ใช้กระตุ้นการทำงานของตับ(Liver function stimulant) เป็นยาที่ประกอบด้วยสารกาโนโดสเตอโรนของเห็ดหลินจือ

              สรุป   ความเชื่อในเห็ดหลินจือที่มีผลต่อการรักษาและปกป้องตับคงช่วยให้ผู้ต้องการใช้มั่นใจได้ว่า   ไม่เพียงแต่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ให้เชื่อว่าปกป้องและรักษาโรคตับได้   ยังมีการจดสิทธิบัตรสกัดเป็นยาเม็ดขาย  รักษาและปกป้องตับ  ด้วยเหตุผลนี้การใช้เห็ดหลินจือในผู้ป่วยโรคตับจึงเป็นเรื่องที่เชื่อถือ

 

ข้อมูลเอกสารอ้างอิง

หนังสือเห็ดหลินจือกับการรักษาโรค  ISBN 974-93782-9-6 โดย สมศักดิ์ ชินกร

http://www.lingzhibook.com/cnnbook/No.48.htm

 
 

 

สินค้าของเรา

 

ขอคำปรึกษา 096-890-3983